Máy đánh trứng được thiết kế riêng chỉ cho công việc đánh trứng (làm các món mặn và đặc biệt hữu dụng khi làm bánh). Vậy nếu không có máy đánh trứng thì sao? Sử dụng máy xay sinh tố thay máy đánh trứng có được không? Muốn trả lời câu hỏi này của nhiều bà nội trợ, chúng ta phải đánh giá cấu tạo, tính năng 2 loại máy này.

1. Máy đánh trứng

Là loại máy được thiết kế để quay, làm tơi, và đánh bông trứng tạo bọt xốp phục vụ làm bánh ngọt, bánh mỳ hay các món pasta có trứng.

- Phân loại: Máy đánh trứng có hai loại: máy để bàn và máy cầm tay.

Máy đánh trứng để bàn

- Máy có rất nhiều số tương đương với nhiều mức quay – tốc độ quay của máy. Có 3 loại số là: 1 số, 3 số và 5 số. Số càng lớn thì tốc độ quay càng lớn.

- Một số chuyên gia khuyên rằng các bà nội trợ nên mua loại máy có nhiều số, để phục vụ nhu cầu làm nhiều loại bánh khác nhau (mỗi loại bánh cần độ xốp hay tơi khác nhau).

- Mỗi máy đánh trứng đi kèm với bộ dụng cụ gồm que đánh trứng và que trộn bột. Tuy nhiên thì nhiều người dùng nói rằng que trộn bột của máy đánh trứng thường có hiệu suất kém, dùng tay hoặc dùng phới trộn bánh còn nhanh hơn.

- Khi dùng, người dùng phải lắp dụng cụ đánh trứng vào đúng khớp của máy đánh trứng, như vậy thì máy quay mượt, tránh không bị cháy máy, hỏng máy.

- Đầu que được tạo từ nhiều thanh kim loại đan với nhau tại một điểm, có dạng lồng và rỗng bên trong. Nguyên lý là khi máy chạy, các que này sẽ quay tạo ra một lực rất lớn trộn nguyên liệu rất nhanh, đẩy không khí vào nguyên liệu làm nguyên liệu bông lên, tơi và xốp.

Máy đánh trứng cầm tay

Lưu ý: cho dù máy đánh trứng của bạn có là máy xịn, máy đắt tiền thì cũng không được dùng nó quá lâu hay quá nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn. Tối đa chỉ nên dùng 1 lần/1 giờ mà thôi.

- Không nói đến loại máy đánh trứng công nghiệp, chỉ dành cho các nhà hàng lớn hoặc tiệm làm bánh có giá đến gần chục triệu đồng thì các loại máy đánh trứng gia đình chỉ có giá từ vài trăm nghìn đến hơn một triệu đồng.

2. Máy xay sinh tố

Máy xay sinh tố hiện nay được chia làm hai loại chính: loại một chức năng và loại đa chức năng. Loại một chức năng chỉ phục vụ xay, nghiền thức ăn với nước. Loại đa chức năng thường có thêm 2 cối xay nữa để xay thực phẩm hoặc ngũ cốc khô và ép rau quả (thay cho máy ép).

- Máy xay một chức năng thường có giá vài trăm nghìn, máy xay sinh tố đa năng có giá đắt hơn một chút, từ vài trăm nghìn đến một triệu rưỡi.

- Khác với máy đánh trứng, máy xay sinh tố sử dụng các lưỡi dao, khi hoạt động, động cơ quay làm các lưỡi dao quay, có tác dụng cắt nhỏ đồ ăn và sau đó làm nhuyễn đồ ăn.

3. Nhận xét

Về cơ bản hai loại máy này đều sử dụng các mô tơ quay khi hoạt động. Khi động cơ hoạt động, các dụng cụ (được ghép nối với mô tơ qua khớp nối) sẽ quay theo. Trong khi máy xay sinh tố sẽ cắt nhỏ thực phẩm, thì máy đánh trứng lại được dùng để trộn và làm tơi hỗn hợp nguyên liệu.

Máy xay sinh tố dùng với thực phẩm khi đã được xắt miếng hoặc (cả quả với loại thực phẩm nhỏ). Máy đánh trứng dùng với nguyên liệu bao gồm bột bánh, trứng, sữa, nước và các nguyên liệu khác. Tức là chức năng của hai loại máy này là hoàn toàn khác nhau. Một loại dùng để nghiền nhỏ, một loại dùng để đánh tơi nguyên liệu.

Điều quan trọng là máy xay sinh tố có các lưỡi dao phục vụ cơ chế cắt nhỏ thực phẩm chứ không phải cơ chế xoay trộn và ép không khí vào nguyên liệu để làm bông. Cho dù người dùng có sử dụng máy xay sinh tố để đánh trứng hay trộn bột bánh thì chắc chắn cũng sẽ không thành công.

Vậy nên bạn cần nhớ rằng mỗi loại máy sẽ có công dụng của riêng mình và không nên sử dụng máy này để thực hiện chức năng của máy kia.